Phát triển phương thuốc trị ung thư từ đông trùng hạ thảo

Dựa trên một hợp chất có trong đông trùng hạ thảo, các nhà khoa học đã bào chế một loại thuốc mới có thể giúp tiêu diệt ung thư. Thử nghiệm trên những bệnh nhân mắc ung thư nặng đã cho kết quả đầy hứa hẹn.

 

Cordycepin là một hợp chất đặc biệt có nhiều công dụng với sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện chất cordycepin có tác dụng kháng viêm, giảm đau, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện các bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa, tim mạch và nhiều công dụng khác, theo Medical News Today.

Chất cordycepin có trong nấm Cordyceps sinensis, hay còn gọi là đông trùng hạ thảo, có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư

Chất cordycepin có trong nấm Cordyceps sinensis, hay còn gọi là đông trùng hạ thảo, có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư

Đặc biệt, chất cordycepin còn có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư. Cordycepin có nhiều trong Cordyceps sinensis, một loại nấm mọc ở dãy Himalaya. Loại nấm này còn được biết với tên khác là đông trùng hạ thảo.

 

Các nhà khoa học đã nuôi cấy thành công chất cordycepin và đã thử nghiêm trên động vật. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu về tác dụng của chất cordycepin với cơ thể con người. Nguyên nhân là vì cordycepin phân hủy rất nhanh trong máu khi tiếp xúc với enzym adenosine deaminase (ADA). Điều này có nghĩa là nếu các nhà khoa học muốn dùng cordycepin để tiêu diệt ung thư thì chỉ một lượng nhỏ chất này tiếp cận được tế bào ung thư, phần còn lại sẽ bị phân hủy trong máu.

 

Do đó, tìm ra cách giúp chất cordycepin ổn định hơn khi đưa vào cơ thể người sẽ giúp tạo ra phương pháp điều trị mới cho ung thư cũng như nhiều bệnh khác.

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học ở Đại học Oxford (Anh) và công ty dược phẩm sinh học NuCana đã làm được điều này. Họ gọi loại thuốc mới là NUC-7738.

 

Để giúp chất cordycepin không bị phân hủy nhanh, các nhà khoa học đã dùng công nghệ ProTide để biến đổi chất cordycepin. Công nghệ ProTide hoạt động bằng cách gắn các phân tử nhỏ vào chất cordycepin. Cách này sẽ giúp cordycepin không bị phân hủy trong máu. Khi tiếp cận được tế bào ung thư, các phân tử nhỏ sẽ vỡ ra và giải phóng chất cordycepin.

 

Khi nghiên cứu trên tế bào, các nhà khoa học phát hiện thuốc NUC-7738 có khả năng tạo ra các chất chuyển hóa chống ung thư cao hơn 7 lần so với chất cordycepin. Thuốc NUC-7738 có hiệu quả đặc biệt tốt với các tế bào ung thư biểu mô tuyến. Đây là loại ung thư phát triển từ các mô tuyến như ung thư tuyến tụy, phổi, vú hay tuyến tiền liệt.

 

Trong thử nghiệm lâm sàng trên những bệnh nhân bị ung thư giai đoạn tiến triển, thuốc NUC-7738 đã dung nạp tốt và cho thấy hiệu quả chống ung thư. Hiện tại, các nhà khoa học đang nghiên cứu sâu hơn để hoàn thiện thuốc, theo Medical News Today.

Nguồn: Báo Đồng Khởi